Các tai nạn thang máy có thể xảy ra
14/12/2022, Posted by safetycare

Tai nạn thang máy và những biện pháp để phòng ngừa

Tai nạn thang máy, điều tưởng chừng như hiếm khi xảy ra nhưng trên thực tế nó vẫn có thể xảy ra và chúng ta hy vọng rằng nó sẽ không xảy ra với chính mình trong quá trình sử dụng thang máy hàng ngày để di chuyển.

Tai nạn thang máy là những điều không ai mong muốn, chính vì vậy không những phải dự phòng về sự hư hỏng mà còn phải đảm bảo trang bị những thiết bị cơ bản như thiết bị an toàn nhằm để tăng sự tin tưởng và bảo vệ hành khách, mặc dù những thiết bị an toàn thang máy không ngăn chặn hoàn toàn những tai nạn thang máy có thể xảy ra nhưng khi trang bị sẵn thiết bị an toàn có thể làm giảm thiểu thiệt hại do tai nạn thang máy gây ra.

1. Các giai đoạn để dự phòng tai nạn thang máy

Để dự phòng các tai nạn thang máy xảy ra thông thường sẽ có 3 giai đoạn chính (đề phòng hư hỏng, bảo vệ hành khách và giảm thiểu tối đa thiệt hại):

phòng ngừa tai nạn thang máy
Phòng ngừa tai nạn thang máy thường có 3 giai đoạn

1.1 Giai đoạn thứ nhất để phòng ngừa tai nạn thang máy

Để tai nạn thang máy không xảy ra thì chỉ nên sử dụng các loại phụ kiện chủ yếu và hệ thống điều hành thang máy đã được qua kiểm tra từ những cơ quan chuyên môn.

Sau khi sử dụng các thiết bị thang máy đã qua kiểm duyệt thì việc lắp đặt thang máy cũng phải do các chuyên gia đã được kiểm tra về kỹ năng cũng như trình độ. Và trong quá trình vận hành thang máy cũng phải đảm bảo việc kiểm tra thường xuyên một cách kỹ càng để ngăn chặn những hư hỏng có thể xảy ra.

1.2 Giai đoạn thứ 2 để phòng ngừa tai nạn thang máy

Mặc dù đã kiểm tra tình trạng thang máy một cách cẩn thận nhưng cũng không thể nào tránh khỏi những hư hỏng có thể xảy ra. Và để khi các vấn đề hư hỏng thang máy xảy ra mà hành khách không bị thương thì cần:

  • Cài đặt những thiết bị để kiểm tra, phòng tránh tai nạn thang máy của hành khách.
  • Phải trang bị và kiểm tra tình trạng hoạt động của thiết bị có bình thường hay không vào những thời điểm cần thiết đối với thiết bị theo chu kỳ. 

1.3 Giai đoạn thứ 3 để phòng ngừa tai nạn thang máy

  • Dự phòng các trường hợp khi tai nạn thang máy sảy ra và có hành khách bị thương.
  • Cài đặt các thiết bị kiểm tra để giảm thiểu tối đa tổn hại khi xảy ra tai nạn thang máy.
  • Kiểm tra các thiết bị an toàn theo đúng chu kỳ và phải quản lý thời hạn vào những thời điểm cần thiết.

>>> Xem thêm: Phân loại thang máy 

2. Một số lưu ý khi dự phòng tai nạn thang máy

Khác với các loại phương tiện khác, thang máy là phương tiện mà người sử dụng không thể cho ngừng hoạt động được. Nếu có thể thì chỉ là chọn nút tầng nơi mà mình muốn đến để truyền tính hiệu cho hệ thống. Ngoài ra, tất cả các hoạt động khác đều được vận hành một cách tự động và dù bất thường có xảy ra đi nữa thì hành khách không thể thay đổi được hoạt động của thang máy nếu như hành khách cố gắng thay đổi các hoạt động của thang máy thì chỉ làm tăng thêm khả năng xảy ra tai nạn mà thôi.

  • Việc dừng giữa tầng này và tầng kia là của thang máy không phải là tai nạn mà đó là hoạt động nhằm ngăn ngừa tai nạn thang máy xảy ra. Thang máy trong quá trình cho ngừng lại thì có thể phát sinh ra một số hư hỏng. Dù chỉ là hư hỏng nhỏ cũng phải có những sự can thiệp kịp thời, còn đối với những hư hỏng nặng hay để phòng tránh những sự cố có thể diễn ra thì phải cho ngừng hoạt động của thang máy.
  • Trường hợp thang máy bị dừng giữa tầng này và tầng kia, thì điều đó cho thấy là có sự bất thường trong hệ thống của thang máy hoặc có vấn đề trong bộ phận của thang máy. Ở trường hợp này, người quản lí và người chịu trách nhiệm quản lí phải tìm ra nguyên nhân đó, sau khi tìm ra nguyên nhân thì mới tiếp tục cho vận hành.
  • Cơ quan quản lý thang máy, khi tiến hành sửa thang máy thì nhất định phải tìm ra nguyên nhân đó là gì, sau khi xác định nguyên nhân thì tiến hành sửa chữa sao cho không có lặp lại nhiều lần hư hỏng do cùng nguyên nhân đó.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng thang máy thì ngoài việc tìm ra những nguyên nhân của hư hỏng còn phải tập trung chú ý nhiều trong việc quản lý và trang bị các thiết bị an toàn được trang bị cho thang máy.

Hiện nay, thang máy được cấu tạo với rất nhiều các tính năng an toàn như phán đoán, sửa chữa, kiểm tra, dừng một cách tự động nhằm tăng mức độ an toàn cho những người sử dụng. Tuy nhiên khi càng có nhiều thiết bị an toàn thì thang máy càng dễ hư hỏng, cho nên việc kiểm tra định kỳ thang máy và các thiết bị an toàn là một việc làm hết sức cần thiết để đảm bảo thang máy luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất.

>>> Xem thêm các bài viết khác:

>>> Một số dự án chúng tôi đã thực hiện:

Safety Care Group – Let safety care, mishaps never dare

Share
Từ khóa liên quan:
Download Brochure
Contact us