hiệu chuẩn thiết bị định kỳ giúp doanh nghiệp giảm các rủi ro
21/10/2022, Posted by safetycare

Hiệu chuẩn thiết bị định kỳ có cần thiết không?

Hiệu chuẩn thiết bị là gì? Hiệu chuẩn thiết bị và Kiểm định thiết bị có giống nhau hay không? Hiệu chuẩn có bắt buộc phải thực hiện hay không? Những thiết bị không được hiệu chuẩn có ảnh hưởng gì tới quá trình hoạt động sản xuất hay không? Đây chắc hẳn là thắc mắc chung của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay, hãy cùng Safety Care Group tìm hiểu thêm về những câu hỏi bên trên thông qua bài viết dưới đây.

1. Hiệu chuẩn thiết bị là gì?

Theo Luật đo lường số 01/2011/QH13, hiệu chuẩn thiết bị là hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo.

Trong đó:

 • Chuẩn đo lường là phương tiện kỹ thuật để thể hiện, duy trì đơn vị đo của đại lượng đo và được dùng làm chuẩn để so sánh với phương tiện đo hoặc chuẩn đo lường khác.
 • Phương tiện đo là phương tiện kỹ thuật để thực hiện phép đo.
 • Phép đo là tập hợp những thao tác để xác định giá trị đo của đại lượng cần đo.

2. Lợi ích của hiệu chuẩn thiết bị là gì?

Về bản chất thì hiệu chuẩn thiết bị không mang nặng tính bắt buộc như kiểm định mà nó là sự hiểu đúng của doanh nghiệp để giảm thiểu những thiệt hại đáng tiếc xảy ra. Các thiết bị trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp phải đáp ứng được các thông số kỹ thuật theo yêu cầu của nhà sản xuất, nhưng trong một khoảng thời gian dài hoạt động và chịu sự tác động của nhiều yếu tố khác nhau như môi trường, nhiệt độ, độ ẩm, độ trôi… sẽ làm cho những thiết bị bị sai lệch so với thông số ban đầu của nhà sản xuất. Từ đó dễ gây ra các sự cố và thiệt hại không đáng có cho doanh nghiệp như:

 • Hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp có thể dừng đột ngột do hệ thống thiết bị không đảm bảo độ chính xác.
 • Sản phẩm được sản xuất ra không chính xác do hệ thống thiết bị không đảm bảo thông số kỹ thuật nhà sản xuất quy định. 
 • Trường hợp các thiết bị bị sai lệch quá nhiều thì doanh nghiệp có thể bị thu hồi giấy phép hoạt động do không đáp ứng được các yêu cầu về thiết bị.
hiệu chuẩn thiết bị định kỳ giúp doanh nghiệp giảm các rủi ro
Hiệu chuẩn thiết bị định kỳ sẽ giúp cho các doanh nghiệp giảm thiểu đi những thiệt hại không đáng có trong quá trình hoạt động sản xuất.

Sai lệch độ chính xác của thiết bị là một vấn đề thường gặp trong quá trình sản xuất, các thiết bị chỉ cần một vài sai lệch nhỏ có thể ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ dây chuyền hoạt động của hệ thống. Chính vì vậy mà doanh nghiệp cần phải hiểu đúng về việc hiệu chuẩn thiết bị định kỳ nhằm đáp ứng đúng các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất quy định. Từ đó giúp cho doanh nghiệp đảm bảo tính chính xác của từng khâu, dây chuyền sản xuất hoạt động tối ưu nhất, đảm bảo an toàn cho người lao động. Ngoài ra việc hiệu chuẩn định kỳ sẽ góp phần đảm bảo chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng, đây là một tiền đề để xây dựng niềm tin bền chặt với khách hàng khi sử dụng các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp.

3. Phân biệt hiệu chuẩn thiết bị và kiểm định thiết bị

 • Điểm giống nhau giữa Hiệu chuẩn và Kiểm định

Hiệu chuẩn thiết bị và Kiểm định thiết bị đều phải tiến hành thực hiện so sánh phương tiện đo với chuẩn để đánh giá các sai số, các đặc trưng kỹ thuật của thiết bị.

 • Điểm khác nhau giữa Hiệu chuẩn và Kiểm định

Hiệu chuẩn thiết bị không mang tính bắt buộc, việc tiến hành hiệu chuẩn sẽ theo yêu cầu của tiêu chuẩn ISO được cấp. Hiệu chuẩn kịp thời sẽ xác định được độ không đảm bảo của thiết bị, thiết lập lại sự tin cậy của thiết bị. Dựa vào kết quả hiệu chuẩn doanh nghiệp sẽ tự xem xét thiết bị có nên được sử dụng nữa hay không. Thời hạn hiệu chuẩn các thiết bị nên được thực hiện theo các khuyến cáo của nhà sản xuất (thường là 12 tháng).

Kiểm định thiết bị là một việc làm mang tính bắt buộc, các doanh nghiệp phải tuân thủ đúng quy trình cũng như thời hạn kiểm định của thiết bị theo đúng quy định của pháp luật. Việc thực hiện kiểm định định kỳ nhằm xem xét sự phù hợp của thiết bị so với yêu cầu pháp lý có đạt các chỉ tiêu kỹ thuật cụ thể không nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành và sử dụng. Nếu kết quả kiểm định đạt yêu cầu thì thiết bị sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm định và tem kiểm định. Mỗi loại thiết bị đều được quy định thời hạn kiểm định định kỳ trong thông tư của bộ khoa học và công nghệ (thông thường là từ 1 đến 5 năm tùy theo loại thiết bị đo).

Hiệu chuẩn thiết bị không mang nặng tính bắt buộc như kiểm đinh
Hiệu chuẩn không mang nặng tính bắt buộc như Kiểm định nhưng về mức độ quan trọng thì việc Hiệu chuẩn thiết bị cũng quan trọng không kém Kiểm định.

Dịch vụ Hiệu chuẩn thiết bị tại Safety Care Group 

Chính xác – Khách quan – Tin cậy

Với mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp trong con đường phát triển vững mạnh phía trước và người tiêu dùng Việt Nam sẽ nhận lại được những sản phẩm an toàn, có độ chính xác cao, Safety Care Group đang nỗ lực để hỗ trợ dịch vụ hiểu chuẩn thiết bị cho các doanh nghiệp với đầy đủ các yếu tố như:

 • Được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia có 9-10 năm kinh nghiệm được đào tạo bài bản tại viện đo lường, tại Nhật Bản. Cung cấp sơ đồ truy xuất chuẩn nếu khách hàng có yêu cầu.
 • Cung cấp chứng nhận được đánh giá và công nhận bởi BoA đảm bảo các yêu cầu theo hệ thống ISO/IEC 17025.
 • Xử lý phát sinh so với kế hoạch trong vòng 48h (trừ Chủ Nhật)
 • Tốc độ xử lý nhanh chóng tính từ lúc triển khai tại site cho đến khi nghiệm thu để quá trình sản xuất của doanh nghiệp không bị trì hoãn.

Xem thêm các dịch vụ của Safety Care Group tại:

https://safetycare.com.vn/dich-vu-safetycare/

Dịch vụ hiệu chuẩn thiết bị tại safety care
Dịch vụ Hiệu chuẩn thiết bị tại Safety Care Group
Chính xác – Khách quan – Tin cậy – Kịp thời

>>> Đọc thêm: 

Safety Care Group – Let safety care, mishaps never dare

Share
Từ khóa liên quan:
Download Brochure
Contact us