Tất cả các doanh nghiệp đều cần nắm rõ thủ tục cấp giấy phép môi trường
29/07/2022, Posted by safetycare

Xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường theo nghị định mới

Xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường theo nghị định mới

Công nghiệp càng phát triển thì Chính phủ lại càng quan tâm đến các vấn đề bảo vệ môi trường. Nghị định số 45/2022/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường vừa được ban hành vào ngày 07/07/2022. Để tránh sai phạm và xử phạt, chúng ta cần nắm rõ những quy định cụ thể của Chính phủ.

Chấp hành nghiêm công tác xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường

Chấp hành nghiêm công tác xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường
Chấp hành nghiêm công tác xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường

Các hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường 

Trong Nghị định đã ban hành, Nhà nước có quy định rất cụ thể những hành vi vi phạm.  Đây là những hành vi gây ảnh hưởng nghiêm trọng, cần xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường. 

Đầu tiên là sai phạm trong việc đăng ký môi trường, giấy phép môi trường và đánh giá về tác động môi trường. Tiếp theo là việc thực hiện các hành vi gây ô nhiễm môi trường, vi phạm quản lý chất thải. 

Kế đến là vi phạm trong sản xuất công nghiệp tác động đến môi trường. Nghị định cũng xử phạt sai phạm trong việc quản lý chất ô nhiễm, nguyên vật liệu khó phân hủy. 

Nhà nước cũng yêu cầu phải bảo vệ môi trường trong các hoạt động nhập khẩu nguyên liệu, máy móc, phá dỡ tàu biển. Việc bảo vệ môi trường trong các lễ hội, khai thác du lịch, khoáng sản cũng được đề cập. 

Ngoài ra, các hành vi vi phạm bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học cũng bị xử phạt. Và sai phạm về thực hiện quan trắc môi trường, cung cấp quản lý thông tin, dữ liệu môi trường. 

Cuối cùng là các hành vi cản trở các hoạt động thanh – kiểm tra, xử phạt của Nhà nước về môi trường. Cùng các hành động vi phạm phòng chống, khắc phục ô nhiễm môi trường. 

Đối tượng áp dụng trong luật hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Xử phạt hành chính bảo vệ môi trường đối với các cá nhân và tổ chức vi phạm hệ thống bảo vệ môi trường
Bất kể cá nhân hay tổ chức đều sẽ bị xử phạt khi vi phạm

Nghị định số 45/2022/NĐ-CP nêu rõ các đối tượng sẽ bị xử phạt hành chính khi vi phạm. Bao gồm các cá nhân, tổ chức trong nước và nước ngoài tại phạm vi lãnh thổ Việt Nam. 

Kể cả vùng tiếp giáp lãnh hải, hay khu đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Việc xử phạt cũng áp dụng cho cả tàu bay mang quốc tịch Việt Nam và tàu biển có cờ quốc kỳ Việt Nam.

Không chỉ phạm vi, Nghị định cũng phân loại cụ thể đối tượng sẽ bị xử phạt khi vi phạm. Hộ gia đình, kinh doanh hay cộng đồng dân cư sẽ chịu phạt như các cá nhân khi vi phạm.

Còn việc xử phạt tổ chức sẽ gồm các doanh nghiệp tư nhân và đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp. Cụ thể là các văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, chi nhánh,… Bên cạnh đó còn có công ty cổ phần, trách nhiệm hữu hạn và hợp danh. 

Tiếp đó là các nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn nước ngoài. Văn phòng, chi nhánh đại diện thương nhân, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài ở Việt Nam. Ngoài ra còn có các Hợp tác xã cũng như các Liên hiệp Hợp tác xã. 

Kế đến là các tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp và Tổ hợp tác. Cũng như cơ quan nhà nước vi phạm mà hành vi đó không thuộc nhiệm vụ quản lý  nhà nước đã được giao. 

Cuối cùng, Người có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính; người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến hoạt động bảo vệ môi trường tại Nghị định này. Đây là các đối tượng vẫn nằm trong phạm vi áp dụng Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Hình thức, mức phạt và các biện pháp khắc phục khi bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường

Nghị định 45/2022/NĐ-CP sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 25 tháng 08 năm 2022. Sẽ có hình thức và mức phạt cụ thể cho việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường. Nhà nước cũng đã chỉ định cụ thể các biện pháp khắc phục khi xảy ra sai phạm. 

Cá nhân – Tổ chức sẽ bị xử phạt một trong hai hình thức sau: 

  • Xử phạt cảnh cáo. 
  • Hoặc phạt tiền, với mức tối đa là 1 tỷ cho cá nhân và 2 tỷ đồng đối với tổ chức. 

Ngoài ra, sẽ có cả hình thức phạt bổ sung, bao gồm: 

  • Tước quyền sử dụng các giấy phép liên quan đến môi trường theo Luật hiện hành. Hoặc đình chỉ việc hoạt động của cơ sở có thời hạn theo khoản 2 điều 25 . 
  • Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Bên cạnh việc xử phạt hành chính, Nhà nước cũng đưa ra các biện pháp khắc phục hậu quả. Các đơn vị – cá nhân buộc phải tiến hành khắc phục sai phạm, giảm thiểu hậu quả gây ra. 

Mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường cho cá nhân - đơn vị sai phạm
Mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường cho cá nhân – đơn vị sai phạm

Xem toàn bộ thông tin về Nghị định 45/2022/NĐ-CP của Chính Phủ

Để tránh xảy ra sai phạm về môi trường, hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin Nghị định. 

Safety Care Group tự hào là đơn vị đồng hành cùng Quý khách hàng trong công tác môi trường. 

Safety Care Group là chuyên gia tư vấn, giải quyết xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường. Để được hướng dẫn và giải đáp thắc mắc hãy liên hệ theo số Hotline: 028 6286 1257 hoặc truy cập website: https://safetycare.com.vn.

Share
Download Brochure
Contact us