22/07/2022, Posted by safetycare

Những thông tin doanh nghiệp cần biết về tiêu chuẩn ISO 14001 sửa đổi mới 

Tiêu chuẩn ISO 14001 là một trong những quy định quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng phải nắm vững. Bởi chỉ cần sai phạm, các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với những tổn thất vô cùng nặng nề. Hãy cùng tìm hiểu về những thay đổi mới nhất của Hệ thống Quản lý Môi trường (ISO 14001). Đây là yếu tố tiên quyết giúp doanh nghiệp hoạt động đúng với Nghị định do Nhà nước ban hành. 

 

 

Hệ thống quản lý môi trường tiêu chuẩn ISO14001
Hệ thống quảng lý môi trường là trách nhiệm của doanh nghiệp với môi trường, xã hội.

Nội dung của tiêu chuẩn ISO 14001 sửa đổi mới

Tiêu chuẩn ISO 14001 là hệ thống quản lý môi trường, bao gồm các hướng dẫn dành cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể theo dõi, quản lý, kiểm soát các vấn đề về môi trường nhờ những yêu cầu cụ thể.

 

Trước đây, ISO 14001 là tự nguyện, nhưng đã chính thức thay đổi từ Nghị định số 40/2019/NĐ-CP. Từ ngày 01/01/2022, một số doanh nghiệp bắt buộc phải có tiêu chuẩn ISO 14001 khi hoạt động. Đó là những doanh nghiệp thuộc nhóm ngành có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. 

 

Các nhóm ngành đã được liệt kê cụ thể trong Phụ lục IIa Mục I Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 40/2019/NĐ-CP. Thời hạn hoàn thành hệ thống quản lý môi trường là 02 năm kể từ ngày dự án đi vào vận hành. Còn với các tổ chức đang hoạt động thì phải được chứng nhận trước ngày 31/12/2020.. 

 

Toàn bộ thông tin về Nghị định 40/2019/NĐ-CP của Chính phủ. 

ISO 14001 đem đến những giá trị nào cho doanh nghiệp?

Như đã đề cập ở trên, nếu không tuân thủ tiêu chuẩn ISO 14001, doanh nghiệp sẽ tổn thất nặng. Ngược lại, việc chấp hành đúng Nghị định sẽ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh, nâng tầm giá trị. 

 

Đầu tiên, đây là minh chứng cho thấy doanh nghiệp tuân thủ, chấp hành nghiêm túc luật định Nhà nước. Một tổ chức làm đúng ISO 14001 là một doanh nghiệp có trách nhiệm với môi trường, xã hội. Từ đó nâng cao hình ảnh, uy tín công ty với các bên liên quan, đối tác và khách hàng. 

 

Giá trị thương hiệu sẽ không ngừng lan rộng khi kết hợp với phương thức truyền thông đúng đắn. Đây là tiền đề quan trọng giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững.

 

Tiếp đó, việc áp dụng những quy tắc quản lý môi trường sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí. 

Quan tâm đến chỉ số môi trường cũng giúp doanh nghiệp thu thập dữ liệu và định hướng tốt hơn. Giảm lượng rác thải, mức sử dụng năng lượng, chi phí đóng thuế, tiền phạt và rủi ro, tai nạn,… 

 

Việc tiết kiệm được hàng loạt chi phí là cơ sở để doanh nghiệp gia tăng hiệu suất sản xuất. Từ đó, tập trung vào các chiến lược thực thi, phát triển quy mô, gia tăng lợi nhuận nhanh chóng.

 

Cuối cùng, việc ứng dụng tiêu chuẩn ISO 14001 sẽ giúp nhân viên gắn kết dài lâu với doanh nghiệp. Một môi trường làm việc an toàn, đảm bảo sức khỏe sẽ khiến nhân viên hài lòng, tin tưởng hơn. Đồng thời, nâng cao chất lượng lao động, giảm chi phí về phúc lợi do các loại bệnh nghề nghiệp.

 

Doanh nghiệp làm thế nào để nhận được chứng nhận tiêu chuẩn ISO 14001?

Từ những lợi ích, việc có chứng nhận tiêu chuẩn ISO 14001 là vô cùng cần thiết với doanh nghiệp. Tuy nhiên, các hồ sơ giấy tờ cũng như quy trình kiểm định thường phức tạp, rắc rối. Rất nhiều doanh nghiệp đã tốn rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc nhưng vẫn chưa được chứng nhận. 

 

Hiện nay, trên thị trường cũng có rất nhiều tổ chức thuộc bên thứ ba hỗ trợ cho doanh nghiệp. Nhưng không phải tổ chức nào cũng tường tận về mặt quy trình, giấy tờ để có thể trợ giúp. Vậy nên, yêu cầu tiên quyết là doanh nghiệp phải “chọn mặt gửi vàng”, tìm đến tổ chức uy tín. 

 

Safety Care Group là một trong những tên tuổi hàng đầu hiện nay trong lĩnh vực HSE-ISO. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp với hơn 17 năm kinh nghiệm, Safety Care Group đem đến giải pháp toàn diện từ tư vấn, đào tạo đến kiểm định. 

 

Nếu doanh nghiệp của bạn cần chứng nhận tiêu chuẩn ISO 14001, hãy tìm đến Safety Care Group. Đây là người bạn tin cậy, giải quyết toàn diện bài toán môi trường, tối ưu năng suất làm việc cho doanh nghiệp. 

Để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể, hãy liên hệ với Safety Care Group theo số Hotline: 028 6286 1257 hoặc truy cập website: https://safetycare.com.vn.

Share
Từ khóa liên quan:
Download Brochure
Contact us