đánh giá rủi ro trong doanh nghiệp
23/09/2022, Posted by safetycare

Tầm quan trọng của việc nhận diện và đánh giá rủi ro trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp

Nhận diện mối nguy và đánh giá rủi ro là một công tác quan trọng trong doanh nghiệp. Mọi hoạt động sản xuất nhỏ lẻ cho tới quy mô doanh nghiệp lớn đều có sự tiềm ẩn nguy hiểm về an toàn lao động. Vì thế song hành cùng hoạt động quan trắc môi trường lao động, mỗi cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nhỏ cũng đều cần đến công tác nhận diện mối nguy và đánh giá rủi ro để đảm bảo an toàn cho người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

“Những con số biết nói” – Doanh nghiệp phải đối mặt với những gì khi thiếu hụt công tác đánh giá rủi ro?

 • 26/7/2022, vụ cháy tại Công ty TNHH Nippon Express VN (P.Tân Bình, TP.Dĩ An, Bình Dương) đã thiêu rụi hơn 2.000 m2 nhà xưởng.
 • Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, Hà Nội xảy ra hơn 200 vụ cháy, thiệt hại trên 5 tỷ đồng
 • Tính từ 15/12/2021 đến 14/6/2022, trên địa bàn Hà Nội xảy ra 206 vụ cháy, 12 người chết, 10 người bị thương. 
 • Thống kê nguyên nhân các vụ việc: hệ thống thiết bị điện 134 vụ (chiếm 64,56%); sơ xuất do sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt 6 vụ; đốt 4 vụ; tai nạn giao thông 2 vụ; sự cố kỹ thuật máy móc 1 vụ và một số hiện đang điều tra làm rõ.

Những con số thống kê về sự cố cháy nổ tại doanh nghiệp sản xuất là “hồi chuông báo động” cho các doanh nghiệp về tầm quan trọng của công tác đánh giá rủi ro và ứng phó tình huống khẩn cấp trong môi trường lao động.

đánh giá rủi ro
Những con số biết nói báo động về hệ lụy khủng khiếp sau những sự cố do thiếu hụt Đánh giá rủi ro thường xuyên

Quy định của pháp luật về bồi thường đối với doanh nghiệp để xảy ra tai nạn lao động 

Từ 1-3-2022, quy định về mức bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được thực hiện theo Thông tư 28/2021/TT-BLĐTBXH có một số lưu ý chính như sau:

 • Ít nhất bằng 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
 • Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 10%; nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80% thì cứ tăng 1% sẽ được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo công thức dưới đây hoặc tra theo bảng tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 28/2021/TT-BLĐTBXH

*Quy định được áp dụng cho một số trường hợp người lao động bị tai nạn lao động làm suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên hoặc bị chết do tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người lao động này gây ra; trừ các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 28/2021/TT-BLĐTBXH .

Đánh giá rủi ro trong doanh nghiệp: Chủ động loại bỏ nguy cơ, giảm thiểu tối đa hệ lụy của tai nạn lao động

Việc chủ động đánh giá rủi ro trong mô hình sản xuất, vận hành của doanh nghiệp là bước làm đầu tiên tạo ra bộ khung vững chắc, giúp doanh nghiệp có cái nhìn toàn cảnh và sự đầu tư xứng đáng để gia nhập sân chơi lớn mạnh thông qua những tiêu chí:

 • Nâng cao năng lực quản lý An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), hạn chế thiệt hại, giảm thiểu rủi ro pháp lý, nguy cơ xử phạt về bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động.
 • Trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết, sẵn sàng ứng phó, giải quyết ngay khi xảy ra sự cố lao động, giảm thiệt hại về người và của.
 • Tiền đề quan trọng để đạt các tiêu chuẩn quốc tế về ATVSLĐ như ISO 45001, CSR và các tiêu chuẩn về trách nhiệm xã hội.
 • Tạo bước đệm để kêu gọi đầu tư, thâm nhập vào các thị trường quốc tế có yêu cầu cao về ATVSLĐ. 
 • Mở rộng quy mô nhanh chóng, phát triển bền vững.

 

Công tác để tiến hành Đánh giá rủi ro trong doanh nghiệp bao gồm những hoạt động gì?

Để đưa ra các giải pháp chính xác và phù hợp nhất với tình trạng doanh nghiệp, đội ngũ chuyên gia Safety Care Group sẽ tiến hành như sau:

 1. Xác định nguồn và thực hiện nhận diện các mối nguy.
 2. Xác định các biện pháp kiểm soát đang được thực hiện.
 3. Đánh giá tính hiệu quả của các biện pháp kiểm soát hiện tại.
 4. Đánh giá rủi ro lần 1. (RISK ASSESSMENT MATRIX)
 5. Xác định các biện pháp kiểm soát bổ sung.
 6. Đánh giá tính hiệu quả của các biện pháp kiểm soát bổ sung.
 7. Đánh giá rủi ro lần 2

Từ những hoạt động trên, chúng tôi sẽ nhanh chóng đưa ra những kế hoạch chi tiết để khắc phục những thiếu hụt và bổ trợ cho những hạng mục doanh nghiệp đã và đang xây dựng được hoàn thiện theo đúng quy chuẩn đề ra và tuân theo quy định của pháp luật về mọi phương diện. Bên cạnh đó, Safety Care Group còn cung cấp các phương án huấn luyện Ứng phó tình huống khẩn cấp phù hợp dành cho doanh nghiệp để hoàn thiện công tác Đánh giá rủi ro & Ứng phó tình huống khẩn cấp toàn diện.

đánh giá rủi ro trong doanh nghiệp
Công tác đánh giá rủi ro định kỳ giúp phát hiện sớm nguy cơ, giảm thiểu rủi ro tối đa

Safety Care Group đồng hành cùng doanh nghiệp sớm nhận biết rủi ro – sẵn sàng ứng phó

Đồng hành cùng Quý doanh nghiệp phát triển vững mạnh – Bước đầu với công tác phòng tránh sự cố đáng tiếc và giảm thiểu tối đa thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình sản xuất, đội ngũ Safety Care Group đem đến dịch vụ hỗ trợ “Đánh giá rủi ro” theo đúng quy định pháp luật.

Safety Care Group tập hợp đầy đủ các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực Đánh giá rủi ro & Ứng phó tình huống khẩn cấp, sở hữu kết nối và mạng lưới đối tác rộng lớn chuyên về lĩnh vực đánh giá rủi ro. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm tin tưởng, hợp tác và trải nghiệm dịch vụ  của chúng tôi. 

Quý doanh nghiệp có thể liên hệ với chúng tôi: https://safetycare.com.vn/lien-he/

 

Share
Từ khóa liên quan: ,
Download Brochure
Contact us