QUẢN LÝ AN TOÀN LAO ĐỘNG

Bạn biết không? Quản l‎‎ý an toàn lao động phụ thuộc trước hết vào sự phối hợp hành động của mọi cá nhân và tổ chức, bao gồm cả Chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động nhằm mục đích phòng chống tai nạn và bệnh tật … Việc ngăn ngừa mối hiểm họa tiềm tàng này chính là điều mà nhà quản l‎ý phải cố gắng thực hiện. Không thể đến khi có sự thiệt hại về người hoặc vật chất rồi mới hành động.

Vì vậy, quản lý an toàn lao động trên công trường/nhà máy có nghĩa là phải áp dụng những biện pháp an toàn trước khi có tai nạn và bệnh tật xảy ra.

I. TẠI SAO TAI NẠN LAO ĐỘNG CÀNG NGÀY CÀNG TĂNG ?

Theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, năm 2014, toàn quốc đã xảy ra trên 6.700 vụ tai nạn lao động làm hơn 6.940 người bị nạn, trong đó có 592 vụ tai nạn lao động chết người, làm 630 người chết.

Trong đó, lĩnh vực sản xuất kinh doanh xảy ra tai nạn lao động chết người nhiều nhất là xây dựng (chiếm 33,1% tổng số vụ tai nạn và 33,9% tổng số người chết); khai thác khoáng sản (chiếm 11% tổng số vụ và 12% tổng số người chết); dịch vụ (chiếm 9,4% tổng số vụ và 8,5% tổng số người chết)..

Hỏa hoạn tại cụm công nghiệp Tân Quang (Hưng Yên)

Sập giàn giáo công trường Formosa

Tai nạn lao động của khu kinh tế Vũng Áng

Theo thống kê, nguyên nhân chủ yếu để xảy ra tai nạn lao động chết người là do người sử dụng lao động chiếm 54,1%, trong đó:

 • Người sử dụng lao động không huấn luyện an toàn lao động cho người lao động
 • Người sử dụng lao động không tổ chức quản lý an toàn lao động tốt, không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; thiết bị không đảm bảo an toàn lao động.

Ngoài ra, nguyên nhân từ người lao động chiếm 24,6% như:

 • Người lao động vi phạm quy trình quy phạm an toàn lao động
 • Người lao động không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân.

21,3% còn lại là do các nguyên nhân khách quan khác.

II. VÌ SAO CẦN QUAN TÂM ĐẾN QUẢN LÝ AN TOÀN SỨC KHỎE NGHỀ NGHIỆP?

Lao động là hoạt động quan trọng nhất của doanh nghiệp để tạo ra sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu phát triển xã hội. Lao động có năng suất, chất lượng, hiệu quả là nhân tố quyết định đến sự phát triển của chính doanh nghiệp.

Muốn duy trì và phát triển hoạt động sản xuất, muốn cạnh tranh thì bạn phải đảm bảo được quy trình quản lý an toàn lao động, bởi khi tai nạn lao động xảy ra:

 • Đối với người lao động và thân nhân của họ không những bị mất mát về con người, suy giảm sức khỏe mà khả năng làm việc, thu nhập cũng bị giảm sút, dẫn đến đói nghèo và những đau đớn về thể xác, tinh thần.
 • Đối với bạn – người sử dụng lao động, chủ doanh nghiệp, khi tai nạn lao động xảy ra sẽ gây thiệt hại rất lớn về:
  1. Chi phí sửa chữa máy móc, thiết bị, nhà xưởng; chi phí về y tế, giám định thương tật, và bồi thường, trợ cấp cho người bị tai nạn lao động, và thân nhân của họ;
  2. Uy tín của doanh nghiệp bị ảnh hưởng; Hoạt động sản xuất bị gián đoạn do phải ngừng việc để khắc phục hậu quả, điều tra nguyên nhân gây tai nạn
  3. Gây tâm lý lo lắng, căng thẳng cho cả bạn và người lao động, ảnh hưởng lớn đến năng suất lao động, doanh thu của doanh nghiệp bị giảm sút, thậm chí có thể bị phá sản.

III. 7 LỢI ÍCH CỦA QUẢN LÝ AN TOÀN SỨC KHỎE NGHỀ NGHIỆP

 1. Giúp bạn giảm rủi ro về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.
 2. Phòng ngừa được các thiệt hại về người và tài sản.
 3. Giúp bạn tạo nên một môi trường làm việc an toàn hơn, khỏe mạnh hơn và tránh tối đa những khả năng gây tai nạn và vấn đề sức khỏe nghề nghiệp.
 4. Cải tiến nhuệ khí của nhân viên, giảm thiểu sự đền bù trách nhiệm tiềm ẩn và giảm chi phí bảo hiểm.
 5. Nâng cao hình ảnh tổ chức đối với nội bộ Công nhân viên, Khách hàng, các bên hữu quan khác.
 6. Hiệu quả điều hành được cải tiến thông qua giảm việc quản lý các tai nạn và giảm thời gian chết.
 7. Tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, nâng cao tính hiệu quả công việc (cụ thể tăng doanh thu và lợi nhuận). Giúp cho bạn an tâm hơn mà lo chiến lược của tổ chức.

IV. CÁC MỤC TIÊU CHÍNH ĐƠN GIẢN GIÚP QUẢN LÝ AN TOÀN LAO ĐỘNG HIỆU QUẢ

1. TẠO RA MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC AN TOÀN

Bạn cần có những chính sách an toàn lao động được viết ra bằng văn bản trong đó quy định rõ những tiêu chuẩn về an toàn và vệ sinh lao động thể hiện những mục đích cần đạt được.

Chính sách này cũng cần phải quy định rõ giám đốc điều hành cao cấp nào chịu trách nhiệm theo dõi việc thực hiện có kết quả các tiêu chuẩn đã đề ra.

Ngoài ra, việc tạo ra môi trường làm việc an toàn là rất quan trọng. Điều này có thể được thực hiện theo một số ví dụ như sau:

Đảm bảo nắp chụp, cô lập, lưu trữ chắc chắn tránh đổ, nhận biết trực quan các loại bình khí nén

 Trực quan hóa hướng dòng chảy trên đường ống và các vị trí đấu nối giúp nhanh chóng cô lập, xử lý các bất thường với hệ thống phụ trợ

Các biển hiệu cảnh báo tại mỗi khu vực sản xuất giúp giảm thiểu các trường hợp vi phạm khoảng cách an toàn và bất cẩn trong thao tác.

Các biển hiệu cảnh báo trực quan về yêu cầu bảo hộ lao động với từng vị trí làm việc giúp tăng cường tuân thủ và hỗ trợ giám sát.

2. TỔ CHỨC AN TOÀN LAO ĐỘNG

Mục tiêu thứ 2 trong quản lý an toàn lao động là tổ chức an toàn khi lao động. Các hồ sơ về an toàn và sức khỏe cần được lưu trữ thuận tiện cho việc xác định và xử lý các vấn đề về an toàn và vệ sinh lao động trên công trường/nhà máy.

Đối với các dự án xây dựng có sử dụng các nhà thầu phụ cần chỉ định rõ nghĩa vụ, trách nhiệm và các biện pháp về quản lý an toàn lao động cần thiết cho đội ngũ lao động của nhà thầu phụ. Nó có thể bao gồm:

 • Cung ứng và sử dụng các thiết bị an toàn, phương án thực thi nhiệm vụ một cách an toàn, thanh tra và sử dụng các công cụ thích hợp.
 • Người chịu trách nhiệm tại công trường cần đảm bảo vật liệu, thiết bị và công cụ mang vào công trường phải đạt tiêu chuẩn an toàn tối thiểu.
 • Hệ thống thông tin nhanh cho người quản lý công trường về những việc làm mất an toàn và những khiếm khuyết của máy móc, thiết bị.

Cần nhớ:

 • Không thể thực thi kế hoạch hay chính sách về quản lý an toàn lao động nào nếu không giao nhiệm vụ cụ thể cho một người cụ thể và thời điểm cụ thể để hoàn thành.
 • Chính sách và kế hoạch về quản lý an toàn lao động phải được giao tới tận công nhân, vì chính kế hoạch đó là để đảm bảo an toàn cho họ.

3. Ý THỨC VỀ AN TOÀN LAO ĐỘNG CỦA CHỦ DOANH NGHIỆP

Một nơi làm việc dù đã có môi trường an toàn hay được tổ chức an toàn thì cũng không thể loại bỏ hết được những mối nguy trong quá trình lao động. Khi tai nạn hay chấn thương xảy ra, người hứng chịu đầu tiên những hệ quả của nó là người lao động. Như những phân tích ở trên về thiệt hại khi tai nạn lao động xảy ra, với vai trò của chủ doanh nghiệp thì ‎ý thức về an toàn lao động cũng rất là quan trọng.

Trên thực tế, hơn 80% số công nhân trong ngành xây dựng là lao động thời vụ, lao động tự do, không được đào tạo nghề bài bản, làm việc chủ yếu dựa trên kinh nghiệm lại không có ý thức tuân thủ đúng quy trình trong thi công, sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động cần thiết nên dễ để xảy ra hoặc gặp tai nạn trong quá trình lao động.

Do vậy,  bên cạnh những giải pháp mang tính lâu dài, bền vững tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động, chủ doanh nghiệp cũng cần tổ chức những khóa huấn luyện an toàn lao động, đánh giá rủi ro. Những khóa huấn luyện này, chủ doanh nghiệp có thể tự tổ chức hoặc liên hệ với các công ty huấn luyện bên ngoài để người lao động được huấn luyện một cách bày bản và chuyên nghiệp hơn. Với những chi phí ban đầu bỏ ra thấp, chủ doanh nghiệp đã có thể hạn chế những chi phí rủi ro quá lớn trong quá trình làm việc.

 

TƯ VẤN XÂY DỰNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ AN TOÀN

I. TẠI SAO BẠN CẦN SỬ DỤNG DỊCH VỤ TƯ VẤN XÂY DỰNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ AN TOÀN CỦA CHÚNG TÔI ???

Vì đến với dịch vụ tư vấn của chúng tôi, các bạn sẽ TIẾT KIỆM được 50% TIỀN để trả cho các công việc liên quan tới an toàn vệ sinh lao động. Chúng tôi ĐẢM BẢO 100% rằng dịch vụ tư vấn của chúng tôi sẽ mang lại kết quả TỐT NHẤT cho công ty của bạn trong quá trình lao động sản xuất, xây dựng. Và với hệ thống quản lý an toàn mà chúng tôi tư vấn, công ty của bạn sẽ DỄ DÀNG vận hành nó.

Hệ thống quản lý an toàn mà chúng tôi tư vấn cho công ty của bạn đã được CHỨNG MINH áp dụng HIỆU QUẢ tại các công ty như COFICO, Bauer Việt Nam, Bouygues Batiment International…. và đáp ứng theo tiêu chuẩn an toàn của thế giới.

Nếu công ty bạn chưa biết hệ thống quản lý an toàn của chúng tôi như thế nào thì hãy GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI – sẽ được chúng tôi MIỄN PHÍ hoàn toàn đánh giá hệ thống quản lý an toàn của công ty bạn vận hành ở mức độ nào để bạn thấy được bức tranh tổng quát của công ty bạn.

II. MỤC TIÊU

Hệ thống quản lý An toàn – Sức khỏe – Môi trường (S.H.E) có các mục tiêu chính sau đây:

 • Đảm bảo sức khoẻ và tính mạng cho người lao động.
 • Giảm thiểu các rủi ro trong quá trình hoạt động kinh doanh và ngăn chặn có hiệu quả các tai nạn có thể xảy ra. Bảo vệ tài sản của Tập đoàn.
 • Bảo vệ môi trường.
 • Tuân thủ các quy định của Luật pháp trong lĩnh vực An toàn – Sức khỏe – Môi trường.
 • Cung cấp các sản phẩm an toàn cho khách hàng, bảo vệ uy tín và nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường của Tập đoàn, đảm bảo cho Tập đoàn phát triển bền vững

 III. LỢI ÍCH CỦA VIỆC ÁP DỤNG

Các lợi ích từ Hệ thống quản lý An toàn – Sức khỏe – Môi trường:

* Về mặt thị trường:

 • Cải thiện cơ hội xuất khẩu và thâm nhập thị trường quốc tế yêu cầu sự tuân thủ OHSAS 18000 như là một điều kiện bắt buộc,
 • Nâng cao uy tín và hình ảnh của Doanh nghiệp với khách hàng,
 • Nâng cao năng lực cạnh tranh nhờ nâng cao hiệu quả kinh tế trong hoạt động an toàn sức khỏe nghề nghiệp,
 • Phát triển bền vững nhờ thỏa mãn được lực lượng lao động, yếu tố quan trong nhất trong một tổ chức và các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp,
 • Giảm thiểu nhu cầu kiểm tra, thanh tra từ các cơ quan quản lý nhà nước.
 • Thâm nhập thị trường quốc tế khi yêu cầu tuân thủ OHSAS 18001 như là một điều kiện bắt buộc

* Về mặt kinh tế:

 • Tránh được các khoản tiền phạt do vi phạm quy định pháp luật về trách nhiệm xã hội,
 • Tỷ lệ sử dụng lao động cao hơn nhờ giảm thiểu các vụ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp,
 • Giảm thiểu chi phí cho chương trình đền bù tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp,
 • Hạn chế các tổn thất trong trường hợp tại nạn, khẩn cấp.
 • Hạn chế các tổn thất trong trường hợp tại nạn, khẩn cấp.

* Quản lý rủi ro:

 • Phương pháp tốt trong việc phòng ngừa rủi ro và giảm thiểu thiệt hại,
 • Có thể dẫn đến giảm phí bảo hiểm hằng năm,
 • Thúc đẩy quá trình giám định thiệt hại cho các yêu cầu bảo hiểm (nếu có). 
 • Tỷ lệ sử dụng lao động cao hơn nhờ giảm thiểu các vụ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp
 • Phát triển bền vững nhờ thỏa mãn được lực lượng lao động, yếu tố quan trọng nhất trong một tổ chức và các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp

* Tạo cơ sở cho hoạt động chứng nhận, công nhận và thừa nhận:

 • Được sự đảm bảo của bên thứ ba,
 • Vượt qua rào cản kỹ thuật trong thương mại,
 • Cơ hội cho quảng cáo, quảng bá.