TỔNG QUAN VỀ THIẾT BỊ BẢO HỘ CÁ NHÂN

Theo quy định của pháp luật người sử dụng phải cung cấp thiết bị bảo hộ và người lao động phải sử dụng ở nơi mà các thiết bị này có triển vọng ngăn ngừa thương tích. Tuy việc sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân rất quan trọng, nhưng đây chỉ là hình thức bảo vệ cuối cùng ở nơi mà hiểm họa chưa được ngăn ngừa bằng những biện pháp khác như quản lý kỹ thuật
Phương tiện bảo vệ cá nhân được phân thành một số loại sau đây:
  • Bảo Vệ Đầu
85% các vụ bị thương nơi đầu là do bị cắt hay bị bầm nơi da đầu và trán, và khoảng 26% là do chấn thương. Hơn một phần ba là do vật rớt trúng đầu. Nón cứng tránh cho đầu khỏi bị chấn thương phải đủ sức chống sự xuyên thủng và phải hấp thụ chấn động gây ra do va chạm mạnh. Trong một số trường hợp, nón phải có khả năng chống điện giật. Các tiêu chuẩn chấp thuận về nón bảo hộ được Cơ Quan Tiêu Chuẩn Quốc Gia Hoa Kỳ (American National Standards Institue, ANSI) ấn định. 
  • Bảo Vệ Chân Và Bàn Chân

LOGO jogger 8

66% nhân viên bị thương khi mang giày an toàn, thiết bị che chở chân, giày cao ống (ủng) và 33% khi mang giày thường. Trong số những người mang giày này, 85% bị thương vì vật rơi trúng vào những chỗ mà giày hay giày cao ống không bảo vệ được. Để đề phòng các vật rơi hoặc lăn, vật nhọn, kim loại nóng chảy, mặt bằng nóng và ướt, bề mặt trơn trợt, nhân viên phải mang dụng cụ bảo vệ bàn chân, giày hay giày cao cổ và đồ che đùi thích hợp. Giày an toàn phải cứng và bảo vệ được ngón chân. Giày phải đạt tiêu chuẩn của ANSI.
 
  • Bảo Vệ Mắt Và Mặt

logo - khau trang 3M 3

Khi được thăm dò ý kiến, nhân viên bị thương cho biết việc bảo vệ mắt và mặt ít khi được thực hiện tại nơi làm việc hoặc đã không được đòi hỏi phải tuân hành trong công việc họ làm khi xảy ra tai nạn. Gần 1/3 thương tích ở mặt là do kim loại, thường thường là vật cùn và nặng từ một pound trở lên. Tai nạn gây ra các vết cắt, vết rách, vết đâm tổng cộng khoảng 48%, và gãy xương (kể cả gãy và mất răng) khoảng 27%. Trang bị bảo vệ phải tuỳ loại và mức độ nguy hiểm nơi làm việc và phải:
1) tương đối thoải mái
2) vừa khít
3) bền chắc
4) có thể chùi rửa
5) vệ sinh
6) trong điều kiện tốt. 
  • Bảo Vệ Tai
Tiếng động lớn có thể gây lãng tai hay điếc vĩnh viễn và có thể làm cho thể chất và tinh thần bị căng thẳng. Thiết bị đeo tai giảm thanh được chế tạo hay đúc sẵn phải do chuyên viên thực hiện cho từng cá nhân một. Những đồ đeo tai bằng bông gòn tẩm sáp, chất xốp, hay bằng dạ nhân tạo (fiberglass) tự động co dãn theo người dùng. Thiết bị giảm thanh được sản xuất để dùng một lần phải vứt bỏ sau khi sử dụng; những thiết bị dùng nhiều lần phải được bảo trì đúng cách và lau chùi sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng.. OSHA đã ban hành luật lệ tối hậu về các yêu cầu cho chương trình bảo vệ thính giác. 
  • Bảo Vệ Cánh Tay và Bàn Tay
Phỏng, cắt, điện giật, cụt tay và nhiễm hóa chất là những ví dụ về các hiểm họa liên quan đến thương tích cho tay và cánh tay. Hiện nay có nhiều loại bao tay, nệm bọc tay, tay áo và vòng cổ tay để phòng ngừa các hiểm họa này. Những thứ này phải được chọn lựa cho phù hợp với từng công việc.. Cao su được coi như là nguyên liệu tốt nhất làm bao tay và tay áo cản nhiệt và phải đạt tiêu chuẩn của ANSI. 
  • Bảo Vệ Phần Bán Thân
Nhiều hiểm họa có thể gây thương tích cho phần bán thân: độ nóng, tia bắn từ kim loại nóng và chất lỏng nóng, va chạm, vết cắt, chất axít và phóng xạ. Hiện nay có nhiều loại áo quần bảo vệ: áo khoác, áo choàng, yếm che, quần áo liền nhau, và bộ đồ che toàn thân. Quần áo làm bằng chất ngăn lửa len hay lông mặc thoải mái và dễ dàng thích ứng với nhiệt độ khác nhau nơi làm việc. Những loại bảo hộ khác gồm có đồ bằng da, vật liệu được cao su hóa, và áo bảo hộ dùng một lần. 
  • Bảo Vệ Hô Hấp
Tài liệu OSHA 29 CFR 191.134 cung cấp tin tức về điều kiện đòi hỏi nơi thiết bị hô hấp để kiểm soát các bệnh liên quan đến nghề nghiệp gây ra do hít thở không khí nhiễm bụi nguy hại, sương, hơi dầu, ga, khói, hơi xịt, và chất bốc hơi. Sự chọn lựa thiết bị hô hấp đúng nguyên tắc phải dựa theo sự chỉ dẫn của tài liệu ANSI về Phương Pháp Thực Hành Để Bảo Vệ Hô Hấp (ANSI Practices for Respiratory Protection).

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print
[contact-form-7 id=”14557″ title=”Liên hệ Safetycare”]

Bình luận của học viên:

TƯ VẤN VÀ XỬ LÝ CHẤT THẢI, VỆ SINH MÔI TRƯỜNG
23 Tháng Tư 2016, 03:34
Sự phát triển mạnh của đô thị hóa, công nghiệp hóa giúp thúc đẩy nền kinh tế phát triển, nâng cao...
TƯ VẤN VÀ XÂY DỰNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ OHSAS 18001
27 Tháng Tư 2016, 08:30
Tiêu chuẩn OHSAS 18001 là một tiêu chuẩn quốc tế đề cập đến những yêu cầu liên quan đến các hệ th...
10 BIỆN PHÁP TĂNG CƯỜNG SỰ TUÂN THỦ PHƯƠNG TIỆN BẢO VỆ CÁ NHÂN
27 Tháng Tư 2016, 08:37
Phương tiện bảo vệ cá nhân (PPE) là một trong những biện pháp để ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro t...