Đảm bảo an toàn sức khỏe khi làm việc với hóa chất

Trong ngành công nghiệp và đặc biệt là công nghiệp sản xuất, hóa chất đóng vai trò quan trọng. song để sử dụng hóa chất thế nào để đảm bảo an toàn sức khỏe thì đó vẫn là thách thức lớn cho các doanh nghiệp tổ chức và chính bản thân người lao động.

Có khoảng 100.000 chất hóa học đang được sử dụng phổ biến trong sản xuất và bán trên thị trường. và có khoảng 8.000 – 10.000 hóa chất thương phẩm thuộc loại độc hại, trong đó có khoảng 150-200 chất được ghi nhận là gây ra ung thư. Ước tính mỗi năm có thêm khoảng 1.000 hóa chất mới ra đời.

Ở nước ta, lượng hóa chất sử dụng hàng năm lên đến 9 triệu tấn và được sử dụng hầu như cho tất cả các lĩnh vực. Trong quá trình làm việc, người lao động cũng sẽ tiếp xúc với hóa chất qua nhiều cách thức: tham gia sản xuất, vận chuyển, cất giữ, mua bán, tiêu hủy và xử lý rác thải độc hại, lau chùi, sửa chữa, bảo quản các thiết bị và thùng chứa hóa chất,….

Những hoạt động liên quan đến hóa chất luôn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe, tính mạng người lao động không chỉ thế mà còn ảnh hưởng đến môi trường sống của cộng đồng.

1. Phân loại hóa chất

Những hóa chất gây nguy hại đến an toàn sức khỏe tồn tại ở nhiều dạng khác nhau: rán, lỏng, khí, hỗn hợp phân tán (sương mù, khói, bụi lơ lửng, nhũ tương, huyền nhũ,…). Dựa theo đặc tính vật lý và hóa học mà phân thành các loại hóa chất sau:

– Các chất cháy nổ: là những hóa chất có thể phát nổ dưới tác động của lửa hoặc do va chạm và ma sát.

 • Các chất dễ cháy ở dạng lỏng: thường là các dung môi dãy hydrocacbon (như xăng dầu, benzen, toluen), các loại ete, xeton (ete petrol, dietyl ete, axeton…), alcol (metanol, etanol). Chúng sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và được xếp vào các chất nguy hiểm cháy nổ.
 • Các chất dễ cháy ở dạng khí: các chất thuộc dãy hydrocacbon dạng khí (metan, etan, etylen, axetylen…) co khả năng cháy nổ mạnh.
 • Các chất dễ cháy ở dạng rắn: gồm các chất lưu huỳnh, photpho, bột chất dẻo, các loại sợi,…. có khả năng cháy nổ. Hay làm chất xúc tác để cháy nổ do dễ giải phóng oxy cung cấp cho sự cháy.

– Các chất oxy hóa: là các chất tăng phản ứng tỏa nhiệt cao khi tiếp xúc với những chất khác như khí chlorat, khí clo, khí nitrate, nitrite, các chất peroxide

– Các chất độc: đây là chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người tiếp xúc thường xuyên với các chất như: thuỷ ngân và hợp chất chì, HCN, carbon tetrachloride, muối cyanua, hợp chất asen, NOx, CO, các khí halogen… những chất này khi thâm nhập qua da gây ảnh hưởng cho sức khỏe tùy thuộc vào thời gian tiếp xúc và lượng tiếp xúc như thế nào.

– Các chất ăn mòn: các chất này thường ở thể rắn hoặc lỏng khi xảy ra phản ứng hóa học (nước hoặc hơi ẩm như mồ hôi trên da) sẽ gây nguy hại cho tế bào sống khi tiếp xúc hoặc gây hư hại đồ vật. Các chất ăn mòn thường sử dụng trong công – nông nghiệp ở các nhóm: acid và anhydride, Bases, nhóm Halogen và các hợp chất của nó, thủy ngân, hydrazine, oeroxides

– Các chất nguy hại: gồm chloroform, dichlorobezene, iot, dioxid mangan, oxalate potassium… khi hít phải hoặc thấm qua da sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Chất kích thích: những chất này có thể gây viêm cấp khi người tiếp xúc phải. Gồm các chất: formandehide, HCl, potassium chromate,…

2. Những tác hại mà hóa chất gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Sự xâm nhập của hóa chất vào co thể người qua 3 đường: hít thở, ăn uống và tiếp xúc với da. Thông thường trong môi trường làm việc thì hít thở trong không khí là ảnh hưởng nhất.

Mức độ ảnh hưởng của hóa chất khi tiếp xúc với người:

 • Mức độ cấp tính: xảy ra trong thời gian ngắn do tiếp xúc với hóa chất nguy hại ở nồng độ cao
 • Mức độ mạn tính: xảy ra trong thời gian dài, từ từ do hóa chất tiếp xúc với cơ thể ở nồng độ thấp

Bệnh cạnh những rủi ro có thể xảy ra khi làm việc trong môi trường hóa chất như nguy cơ xảy ra cháy nổ, làm ô nhiễm môi trường, làm hư hỏng và thiệt hại về tài sản thì người làm việc có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với hóa chất cũng chịu ảnh hưởng với những căn bệnh nghề nghiệp:

 • Bệnh liên quan tới đường hô hấp và phổi
 • Các căn bệnh ảnh hưởng tới gan, thận, tim mạch, máu và da

3. Các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho người làm việc với hóa chất

 • Biện pháp về quản lý và lưu trữ: có quy định nghiêm ngặt về việc bảo quản, đóng gói, cất trữ hóa chất. Đảm bảo nơi bảo quản hóa chất phảo thoáng mát, tránh nguồn nhiệt, nguồn điện, những hóa chất dễ xảy ra tương tác phải đặt ở vị trí xa nhau. Những thùng chứa phải được ghi chú và cảnh báo rõ rang. Dụng cụ cứu hỏa phải trang bị đầy đủ
 • Biện pháp kỹ thuật: ứng dụng công nghệ và quy trình sản xuất. Lắp hệ thống thông gió hoặc xử lý chất thải phù hợp trước khi thải ra môi trường.
 • Biện pháp vệ sinh cá nhân và nơi làm việc: các cơ sở sản xuất phải trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động. Tránh ăn uống và hút thuốc tại nơi làm việc. Cần vệ sinh cá nhân sau khi tiếp xúc với hóa chất.

 • Biện pháp huân luyện an toàn lao động: đây là công tác quan trọng nhất mà chủ doanh nghiệp cần thực hiện cho tất cả nhân viên không chỉ riêng cho người tiếp xúc trực tiếp với hóa chất mà gồm cả người quản lý, giám sát và người gián tiếp làm việc với hóa chất. Ký thức về hóa chất, kiến thức về ăn toàn, nhận diện mối nguy và kỹ năng xử lý tình huống là những điều quan trọng cần phải huấn luyện.
 • Biện pháp y tế: tổ chức khám sức khỏe định kỳ hằng năm cho người lao động để kiểm soát được bệnh nghề nghiệp nếu có. Đồng thời trang bị đủ phương tiện kỹ thuật để kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố.

Nguồn tham khảo:vnniosh.vn

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print
[contact-form-7 id=”14557″ title=”Liên hệ Safetycare”]

Bình luận của học viên:

Viết một bình luận

TƯ VẤN VÀ XỬ LÝ CHẤT THẢI, VỆ SINH MÔI TRƯỜNG
23 Tháng Tư 2016, 03:34
Sự phát triển mạnh của đô thị hóa, công nghiệp hóa giúp thúc đẩy nền kinh tế phát triển, nâng cao...
TƯ VẤN VÀ XÂY DỰNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ OHSAS 18001
27 Tháng Tư 2016, 08:30
Tiêu chuẩn OHSAS 18001 là một tiêu chuẩn quốc tế đề cập đến những yêu cầu liên quan đến các hệ th...
10 BIỆN PHÁP TĂNG CƯỜNG SỰ TUÂN THỦ PHƯƠNG TIỆN BẢO VỆ CÁ NHÂN
27 Tháng Tư 2016, 08:37
Phương tiện bảo vệ cá nhân (PPE) là một trong những biện pháp để ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro t...