3 LOẠI DÂY AN TOÀN BẢO VỆ CÁ NHÂN KHI LÀM VIỆC TRÊN CAO

Điều lệ sức khỏe và an toàn nghề nghiệp đòi hỏi công nhân phải dùng một hệ thống bảo vệ chống té ngã tại nơi họ có thể ngã xuống ít nhất là 3m (10ft.) hoặc nơi mà khoảng cách bị ngã thấp hơn nhưng có thể gây thương tích nặng.

MẤT BAO LÂU THÌ NGÃ?

Nhiều người tin rằng họ có thì giờ để lấy lại thăng bằng trước khi ngã – điều này không phải lúc nào cũng đúng.
Theo thực tế thí nghiệm, bảng sau đây sẽ cho thấy bạn có thể ngã bao xa chỉ vài giây sau:

Bạn có thể không có đủ thời gian để chụp lấy chỗ vịn nào an toàn, nhưng bạn vẫn có thể ngăn ngừa thảm họa. Khi được bảo trì và đeo đúng cách dây nịt an toàn hoặc dây nịt toàn thân cài vào một neo vững chắc có thể cứu được mạng bạn.

3 LOẠI DÂY BẢO VỆ CÁ NHÂN KHI LÀM VIỆC TRÊN CAO

1. Dây nịt an toàn

Bạn không bao giờ nên đeo dây nịt an toàn với hệ thống chặn lại khi ngã. Nếu bạn ngã đập vào dây nịt an toàn , bạn có thể bị thương nặng ở lưng và bụng dưới. Chỉ dùng dây nịt an toàn với các hệ thống giữ cho không ngã. Nếu có nguy cơ té ngã, hãy gắn thanh bảo vệ hoặc đeo dây nịt toàn thân trong một hệ thống bảo vệ cá nhân chống té ngã được thiết kế đúng cách

   CÁC BỘ PHẬN CỦA DÂY NỊT AN TOÀN
– Khóa
Kiểm tra thanh gài khóa gác lên trên khung khóa, đảm bảo di chuyển dễ dàng và không bị cong hay mòn. Xem xét trục lăn để chắc chắn là lăn dễ dàng trên khung khóa.
– Đại nịt

      Kiểm tra xem có bị sờn, nứt, cắt, cháy, hoặc hư hại gì khác hay không.

– Vòng móc hình D

       Kiểm tra vòng móc hình D có bị cong, nứt, sứt mẻ, hay bị lỗ chỗ hay không. Không sử dụng dây nịt an toàn nào có các dấu hiệu bị hư hại.

♦    Đeo dây nịt an toàn

Trước khi đeo dây nịt, nhớ lựa đúng cỡ
Gài dây nịt khít vào hông. Đeo dây nịt ở phía trên hông, chứ đừng đeo thấp xuống quanh mông hoặc khu xương chậu. Đặt khóa dây nịt ở phía trước người, và nhớ luồn dây thừa vào khoen dây nịt chứ đừng thả lòng thòng.

2. Dây nịt toàn thân

Khi dùng thiết bị bảo vệ cá nhân chống té ngã thì đeo dây nịt toàn thân nếu quý vị có thể ngã.
Dây nịt toàn thân gồm những dây cột quàng qua vai, ngang ngực, và quanh chân. Khi ngã, dây nịt toàn thân bảo vệ được nhiều hơn dây nịt an toàn, vì loại nịt toàn thân phân tán lực va chạm trải trên một vùng rộng hơn trên cơ thể.

Dây nịt toàn thân được chế tạo để chặn lại khi ngã phải có:

  • Một vòng móc hình D ở sau lưng giữa hai bả vai
  • Trên mỗi dây quàng vai có in mẫu tự “A” bên dưới vòng móc hình D
  • Trên mỗi mẫu tự “A” có in mũi tên chỉ lên vào vòng móc hình D
  • Mũi tên trên dây quàng vai chỉ vào vòng móc hình D duy nhất trên dây nịt toàn thân được thiết kế để chặn lại an toàn khi ngã.

♦    CÁC BỘ PHẬN CỦA DÂY NỊT TOÀN THÂN


Một số bộ phận của dây nịt toàn thân và một số mẫu dây an toàn toàn thân COV

Dây nịt an toàndây nịt toàn toàn thân thường hay được sử dụng chung với dây landyard có chống sốc để giữ cho lực chặn lại ở mức an toàn.

Các mẫu dây landyard có 2 loại móc: Loại 1 móc và loại 2 móc. Tiêu Chuẩn CSA Z259.1 đòi hỏi móc gài phải tự khóa để ngừa tình trạng bất ngờ tuột ra. Móc có thể tuột ra khi những vòng mục hình D nhỏ, hoặc khí cụ cài khác đẩy trẹo móc gài mở ra – như vậy là tách rời hai bộ phận. Bạn có thể xem thêm video clip giới thiệu về các loại dây đeo an toàn toàn thân để hiểu thêm về việc tự khóa của móc cài.

3. Dây an toàn

Dây an toàn chiều dọc:  Sợi dây dùng làm dây an toàn chiều dọc trong một hệ thống cá nhân giữ cho không ngã đòi hỏi phải có sức chịu nổi tối thiểu là 26.7 kN (6,000 lb.) mới bị đứt. Lý do cần có sức chịu trước khi đứt cao hơn sức chịu của neo là để dự phòng cho những chỗ nối bện và thắt nút trên dây tại đầu neo. Những chỗ nối bện và thắt nút sẽ làm

Dây an toàn chiều ngang: gồm dây làm bằng vật liệu tổng hợp hoặc kim loại, hoặc thanh cố định, cột giữa hai điểm neo lớn. Các hệ thống an toàn này cho phép công nhân di chuyển hàng ngang dọc theo bề mặt làm việc trong khi nối với dây an toàn. Dây an toàn chiều ngang và các neo có thể chịu lực rất lớn nếu ngã. Do đó, tất cả các hệ thống dây an toàn chiều ngang được gắn vĩnh viễn đều phải được một kỹ sư chuyên nghiệp chứng nhận.

KẾT LUẬN:
Các loại dây an toàn ngày nay rất đa dạng, và tùy vào sở thích, nhu cầu, và tài chính mà bạn có thể lựa chọn cho mình những loại dây thích hợp nhất. Trên đây chỉ là các dạng chủ yếu của dây an toàn mà Safety Care muốn giới thiệu để các bạn có thể hiểu rõ hơn để lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp.

 

Công ty TNHH Safety Care
phone-safetycare 0286 2861 257
gmail-safetycare training@safetycare.com.vn
home-safetycare
120 Vũ Tông Phan, Khu Phố 5, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Share on facebook
Facebook
Share on email
Email
Share on print
Print
[contact-form-7 id=”14557″ title=”Liên hệ Safetycare”]

Bình luận của học viên:

TƯ VẤN VÀ XỬ LÝ CHẤT THẢI, VỆ SINH MÔI TRƯỜNG
23 Tháng Tư 2016, 03:34
Sự phát triển mạnh của đô thị hóa, công nghiệp hóa giúp thúc đẩy nền kinh tế phát triển, nâng cao...
TƯ VẤN VÀ XÂY DỰNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ OHSAS 18001
27 Tháng Tư 2016, 08:30
Tiêu chuẩn OHSAS 18001 là một tiêu chuẩn quốc tế đề cập đến những yêu cầu liên quan đến các hệ th...
10 BIỆN PHÁP TĂNG CƯỜNG SỰ TUÂN THỦ PHƯƠNG TIỆN BẢO VỆ CÁ NHÂN
27 Tháng Tư 2016, 08:37
Phương tiện bảo vệ cá nhân (PPE) là một trong những biện pháp để ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro t...